โดนจับ

โดย เจนเอ็ม

โดนจับ

เสียงเฮดังๆ แบบไม่เกรงใจใครจากท้ายซอย มองไปเห็นคนยืนอัดกันเป็นสิบ ก้มๆ เงยๆ ทำให้ไอ้เล็กที่มาบ้านผมเป็นครั้งแรกหันไปมองและชวนไปดูว่าพวกผู้ใหญ่ตรงนั้นดูอะไร ผมหันไปดูและคิดถึงวันที่ “โดน(ตำรวจ)จับ” เมื่อปีก่อน แล้วรู้สึก..บอกไม่ถูก

เย็นวันนั้น ตอนกลับจากโรงเรียน ผมได้ยินเสียงเฮดังๆ จากท้ายซอย พวกผู้ใหญ่ละแวกบ้านหลายคนก้มๆ เงยๆ แทงไฮโล ผมแหวกเข้าไปขอดู อานิค-ทอมขาใหญ่ประจำซอย-ยื่นแบงค์ร้อยให้ผมใบนึง บอกให้ไปซื้อบาวให้ขวดผมรีบวิ่งไปซื้อและรู้ว่าเงินที่เหลือคือทิป เพราะอานิคเล่นได้

บ่อนท้ายซอย เป็นที่รวมบรรดาเซียนพนันประจำชุมชน มีบรรยากาศเป็นกันเอง ไม่ได้เล่นแบบเอาเป็นเอาตายเหมือนคาสิโน(ในหนัง) พวกผู้หญิงชอบเล่นไพ่และส่วนใหญ่จะเล่นนานเป็นวันๆ ส่วนผู้ชายชอบไฮโล น้ำเต้าปูปลา และกำถั่ว เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไฮโลวงเซียนแบบอานิคเล่นหนัก แต่มีวงเล็กเล่นตาละสิบยี่สิบ ใครผ่านมาก็แวะแทงกันขำๆ ตาสองตา ผมก็ด้วย

วันนั้นหลังซื้อของให้อานิค ได้ทิปมาแทงไฮโลหลายตา แล้วก็ยืนลุ้นอานิคต่อ มารู้ตัวอีกทีว่าฟ้ามืดก็ตอนโดนตำรวจจับ มีคนถูกจับเป็นสิบ แต่..ผมเป็นคนเดียวที่ถูกจับในชุดนักเรียน 

คืนนั้นพ่อไปรับผมที่โรงพัก ผมรู้ว่าพ่อโมโหและผิดหวังมาก แต่พ่อไม่พูดอะไรเลย พอถึงบ้านแม่ก็บ่น และเล่าเรื่องคนข้างบ้านติดพนันเสียพนันจนหมดตัว ขายบ้านขายรถยังไม่พอใช้หนี้ ผัวเมียทะเลาะกันจนบ้านแตก ลูกไม่มีใครดู ต้องส่งไปให้ยายเลี้ยงที่เชียงราย แม่ถามผมว่า อยากมีชีวิตแบบนั้นหรือ?

ผมเองก็ช็อคและอาย ไม่อยากให้เพื่อนกับครูที่โรงเรียนรู้ หลังจากวันนั้นผมไม่กล้าย่างกรายไปบ่อนท้ายซอยอีกเลย 

ไลน์.. เสียงไลน์ไอ้ชิดเรียก ผมเลยถือโอกาสชวนไอ้เล็กไปหาไอ้ชิดที่ร้านกาแฟ ผมไม่อยากให้ไอ้เล็กไปที่บ่อน เพราะรู้ดีว่า ผู้ชายทุกคน ถ้าได้แวะเป็นต้องแทงสักตาสองตา แล้วก็จะแอบแวะเวียนมาเรื่อย การได้แอบๆ ซ่อนๆ ทำผิดเล็กๆ น้อยๆ มันเป็นความสนุกตื่นเต้นและท้าทาย พวกผู้ใหญ่ก็คงคิดอย่างนั้น ถึงเปิดบ่อนเล่นพนันเป็นตัวอย่างให้เห็นอยู่ทุกวัน 

เฮ้อออ.....