โดน

โดย แบดบอย

โดน

วันนี้รวมก๊วนเพื่อนโรงเรียน พอเจอหน้า ไอ้เปาออกปากถาม “เฮ้ยบอย..รู้ยังไอ้เชษฐ์โดนซิวแล้ว” ผมถามสวนไปทันทีว่า “โดนเรื่องรัยอ่ะ” เปาตอบว่า“ยาบ้า ไม่รู้มันคิดงัยถึงไปเป็นเด็กเดินยา”

“มันติดหนี้บอล โต๊ะให้มันเดินยาใช้หนี้” ผมตอบ 

ผมกับไอ้เชษฐ์เป็นเพื่อนซี้กันตั้งแต่ ม.1 เรามีอะไรเหมือนๆ กัน ชอบเตะบอลเหมือนกัน เชียร์ทีมเดียวกัน เล่นเกมด้วยกัน เริ่มเล่นพนันบอลพนันออนไลน์ด้วยกัน แรกๆ ก็สนุก ได้เงินง่าย แต่สุดท้ายก็จบแบบที่พวกผู้ใหญ่พูด คือเป็นหนี้ เราไม่กล้าขอเงินพ่อแม่ เพราะ กลัวโดนด่า เลยรับข้อเสนอโต๊ะ 

ผมเลือกเป็นเด็กเดินโพย เพราะกลัวโดนจับ แต่ไอ้เชษฐ์มันใจถึง เลือกเดินยา มันได้เงิน เยอะกว่า หลังเคลียร์หนี้แล้วผมก็เลิก นึกว่าไอ้เชษฐ์จะเลิกเหมือนกัน เพราะช่วงนั้นเราต้อง เตรียมอ่านหนังสือสอบเอ็นทรานซ์ 

“เห้ย..พวกมึงถึงกับเดินโพย เดินยา กันเลยหรอ” เปาถาม 

“ใครจะกล้าขอเงินพ่อแม่มาจ่ายหนี้พนันล่ะ ยิ่งไอ้เชษฐ์ด้วย พ่อแม่มันจะมีเงินมาใช้หนี้ หรอ ลำพังแค่จ่ายค่าเทอมก็แทบแย่แล้ว” ผมตอบ 

“แล้วนี่มึงเลิกหรือยัง” เปาถามด้วยความเป็นห่วง กลัวผมโดนตำรวจซิวไปอีกคน 

“เลิกแล้ว” ผมตอบ พร้อมขยายให้ฟังว่า ช่วงเป็นเด็กเดินโพย เงินเยอะ จ่ายหนี้แล้วยังมีเงิน ไปซื้อโน่นนี่และเล่นพนันบอล แล้วก็เป็นหนี้ วนๆ อยู่อย่างนั้น ตอนนั้นก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะส่ง ผลต่อการเรียน จนถึงวันฟังผลสอบถึงกับช็อค ตกไป 3 วิชา มันทำให้เกรดรวมไม่ถึง 3 ทำให้ GPA ร่วง จนทำให้ผมพลาดสถาปัตย์ คณะในฝัน 

ไอ้เชษฐ์มันเก่ง สอบเข้าวิศวะได้ แต่ถูกจับแบบนี้ มันถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย ความ ฝันที่อยากเป็นวิศวกรให้พ่อแม่ภูมิใจก็จบ สงสารมันเนอะ สงสารพ่อแม่มันด้วย 

พ่อแม่เชษฐ์เป็นคนขี้บ่น บ่นได้ทุกเรื่อง แต่ผมก็รู้ว่าเค้ารักและหวังในตัวไอ้เชษฐ์มาก โดนจับแบบนี้ไม่รู้จะเป็นยังงัยบ้าง 

ก๊วนเราเห็นตรงกันว่า ถ้าเชษฐ์กับพ่อแม่เข้าใจกันมากกว่านี้ เรื่องแบบนี้คงไม่เกิด แม้วัย รุ่นอย่างพวกเราจะไม่ชอบฟังเสียงบ่นของผู้ใหญ่ แม้พวกเราจะชอบแอบทำอะไรท้าทาย แต่ เราก็รู้ว่า ถึงพ่อแม่จะเยอะ ชอบสั่งโน่นว่านี่ แต่เค้าก็รักเรา เวลาเข้าตาจนก็มีแต่พ่อแม่นี่แหละ ที่คอยช่วยตลอด