ติดไลน์

โดย แบดบอย

ติดไลน์

ทำไมพวกผู้ใหญ่บ้านเมืองนี้ชอบควบคุมวัยรุ่น ??

รมต.สาธารณสุขให้สัมภาษณ์สื่อว่า “ห่วงวัยรุ่นติดไลน์ขั้นหนัก” อธิบดีกรมสุขภาพจิตบอก “เด็กเล่นไลน์ทุกวัน เล่นจนติดเป็นนิสัย จะทำให้มีพฤติกรรมที่แข็งกระด้าง” สรุปปิดท้ายคือ จะให้ผู้ปกครองกำหนดเวลาเล่นให้เด็ก หนักกว่านั้นถึงกับจะกำหนดเวลาใช้โทรศัพท์ของเด็ก

รู้ไหม เดี๋ยวนี้พวกผู้ใหญ่ติดไลน์เต็มไปหมด ตื่นมาก็ส่งไลน์สวัสดี ผู้ใหญ่บางคนเอาแต่ก้มหน้าเล่นเกม เล่นพนันออนไลน์ ใช้แอพอะไรก็ไม่เป็น พวกผู้ใหญ่บ้านเมืองนี้เคยคิดที่จะควบคุมบ้างไหม

ป้าเรย์เทพทรู บ้านหน้าปากซอย ติดเกมเศรษฐีหนัก เสียเงินซื้อของในเกมตลอดเวลาหลานขอเงินไม่ค่อยยอมให้ แต่ถ้าเติมเงินเกมล่ะก็ เท่าไหร่เท่ากัน ป้าเป็นพวกอยากชนะง่าย ไม่ต้องลุ้น คนที่ชนะโดยใช้เงินซื้อแอพแบบนี้ วัยรุ่นเรียกว่า “เทพทรู” ถือว่าไม่เจ๋ง ไม่เก่งจริง วัยรุ่นอย่างพวกเราถึงจะเติมเงินซื้อไอเท็มบ้าง ก็ใช้ฝีมือเป็นหลัก พวกเจ๋งจริง ของเยอะ ขายของได้กำไรอีกต่างหาก

เจ๊เกียงเขียงหมู ตลาดสดหน้าหมู่บ้าน เจอทีไรเจ๊เอาแต่ก้มหน้าเล่นแพด เล่นบาคาร่าออนไลน์ ถ้าวันไหนเจ๊เล่นเสีย คนเดินเข้าใกล้ก็ซวย แต่ผมโชคดี เจ๊เรียกตัวเฮงผมเคยถามเจ๊ว่าไม่กลัวโดนโกงหรือ เจ๊บอกว่า “อีไม่โกงหรอก อั๊วเล่นได้ อีก็จ่ายทุกที” เดือนก่อนได้ยินว่าเจ๊เสียไปหลายหมื่น เจ๊บ่นอยู่หลายวัน “ไม่รู้อีโกงหรือเปล่าทำไมอั๊วถึงเสียทุกตา” พอคนฟังรำคาญ บอกให้เลิก เจ๊ก็ตอบว่า “เดี๋ยวอั๊วก็ได้คืน” คนทั้งหมู่บ้านรู้ว่า ป้าเรย์ติดเกม เจ๊เกียงติดพนันออนไลน์ แต่ไม่มีใครกล้ายุ่ง เพราะพูดทีไรจะโดน...และจบด้วยคำว่า “เงินของฉัน” เด็กๆ ก็ได้แต่บ่น...แค่นั้นแหละ

คนติดเกม ติดพนันออนไลน์ มีทุกรุ่น มองไปทางไหนก็หาได้ทั้งนั้น ถ้าจะแก้ไขปัญหาต้องจัดการไปพร้อมกัน ไม่ใช่เอาแต่ควมคุมเด็ก และอย่าลืม “ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ” ถ้าจะแก้ไขให้ถูกจุด เริ่มต้นจากการแก้ไขปัญหาผู้ใหญ่ติดเกม ติดพนันออนไลน์ ดีกว่าไหมครับ