เงินร้อน

โดย แบดบอย

เงินร้อน

เคยมีคนพูดว่า “ซื้อลอตเตอรี่หวังรวย แต่ถูกหวยแล้วอาจซวย” เพราะมีความเชื่อว่าเงินฟลุ๊คๆ แบบนี้เป็น “เงินร้อน” ได้มาไม่นานก็จะหมดไป ถ้าจะแก้ต้องทำบุญ

มันน่าประหลาดตรงที่ ทั้งคนไทยและพวกฝรั่งต่างก็เชื่อเรื่องแบบนี้เหมือนกัน

เวลาเราเห็นข่าวคนถูกรางวัลที่ 1 ได้เงินหลายสิบล้านแล้วตกอับ ยากจนกว่าขอทาน เหมือนเทพนิยายที่ตายตอนจบ เราจะได้ยินคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เงินมันร้อน ได้ง่ายก็หมดง่ายต้องทำบุญ แต่มีรายหนึ่ง ตระเวนทำบุญจนประสบอุบัติเหตุตายระหว่างทาง ก็เลยไม่รู้ว่าจะอธิบายยังไงดี

ที่เมืองนอกก็ไม่แพ้กัน เงินรางวัลเยอะกว่าหลายเท่า มีรายหนึ่งได้แจ๊คพอตก้อนใหญ่มาก ถ้าเทียบเป็นเงินไทยน่าจะได้เกือบหมื่นล้านบาท เรียกว่าใช้กันทั้งชาติก็ไม่หมด แต่เชื่อหรือไม่ว่าเขากลายเป็นยาจกภายในเวลาแค่ 3 ปี

ตอนได้รางวัล เขาแบ่งเงินเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกเอาไปบริจาคให้การกุศล ส่วนที่สองเอาไปใช้หนี้และหาความสำราญ ส่วนสุดท้ายเอาไปลงทุน เปิดบริษัท ถือว่าเป็นความคิดที่ดีนะ แต่อย่างที่บอก เงินมันร้อน มาง่ายก็หมดง่าย บริษัทเปิดได้แค่ปีเดียวก็ขาดทุน ถูกฟ้องหลายคดี แถมถูกตีนแมวขนทรัพย์สินไปเกลี้ยง ปีต่อมาหลานสาวที่เขาส่งเงินให้ใช้เสพยาเกินขนาดจนตาย ปีที่ 3 เขากลุ้มใจหันไปพึ่งยาเสพติดจนติดงอมแงม และเงินก้อนสุดท้ายยังถูกขโมย ทำให้เขากลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว

ตกลงแล้ว ถูกรางวัลที่ 1 ถูกแจ็คพ๊อต นี่ เป็น ‘โชคดี’ หรือ ‘เคราะห์ร้าย’ กันแน่ ? เห็นแบบนี้แล้ว ยังฝันถึง ‘เงินร้อน’ กันอยู่อีกไหม...ถามใจเธอดู