วัคซีนพนัน

โดย นีโอ

วัคซีนพนัน

20 กันยายน วันเยาวชนแห่งชาติปีนี้ ผมลงทุนไปงานเสวนา “เยาวชนจะอยู่อย่างไรในสังคมนิยมเสี่ยง (พนัน)” ของมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เพราะรู้ว่าพี่เต๋อ ฉันทวิช ธนะเสวี มาพูดบนเวที และตอนท้ายงานแบบนี้ได้เซลฟี่กับพี่เต๋อแน่นอน

เห็นชื่องานก็พอเดาได้ว่าต้องพูดเรื่องเล่นพนันมันไม่ดี เยาวชนยุคนี้เข้าถึงการพนันได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะสื่อโซเชียลไปไว มีแอพให้โหลด มีการสอนวิธีเล่น สารพัด แล้วก็เล่าเคสเล่นขำ ๆ สุดท้ายกลายเป็นคนติดพนัน ส่งผลกระทบต่อการเรียน เสียเงิน เสียเครดิต เสียอนาคต สรุปคือ ให้หยุดเล่นพนันซะ

แต่พี่เต๋อของผมเรียลกว่า บอกว่าเล่นพนันเล็กน้อยไม่กี่สิบบาทเพื่อสังสรรค์ระหว่างเพื่อนสนิทมิตรสหายเป็นเรื่องสนุก เป็นความสุข แต่ก็บอกว่าถ้าเดิมพันสูงเกินไปจะเครียด โลกยุคนี้เลี่ยงพนันยาก ถ้าคิดจะเล่นต้องมีลิมิต ถ้าหมดต้องหยุด

พี่เต๋อบอกว่า ยุคนี้การพนันเข้าถึงเยาวชนมากขึ้นและส่งผลรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ เพราะเยาวชนส่วนใหญ่ยังไม่มีวิจารณญาณที่ดีพอ บางคนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังเล่นการพนันเงินที่นำมาเล่นพนันก็เป็นเงินจากผู้ปกครอง เพราะยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง ถ้าใช้เงินเกินตัวก็มีโอกาสที่จะหันไปทำสิ่งผิดกฎหมายอื่น ๆ เพื่อหาเงินมาเล่นพนันหรือใช้หนี้พนัน

โดนสุดตอนพี่เต๋อเปรียบการพนันเหมือนกับไวรัส ผมเห็นภาพเลยว่าการพนันมันอยู่รอบตัวเรานี่แหละ จะเล่นหรือไม่เล่นจะติดหรือไม่ติด มันขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละคนและผมเห็นด้วยกับพี่เต๋อและเพื่อนๆ บนเวทีว่า วัคซีนที่จะต่อสู้กับไวรัสพนันคือความรักจากคนในครอบครัว

คนในครอบครัวต้องคุยกันเยอะๆ คุยกันบนพื้นฐานของความรักและความเข้าใจ ตรงนี้มันจะคอยฉุดรั้งไม่ให้เราพลาด หรือถ้าพลาดก็ไม่ถลำลึก