• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

สหภาพกองสลากจี้ "สมชัย" ลาออก นัดแต่งดำ 3 วัน

27 มกราคม 2558

{#947194.jpg}

ASTV ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 27 มกราคม 2557 -   นายอำนวยพร เกิดพุ่ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ สำนักงานสลากฯ ต้องการให้นายสมชัย สัจจพงษ์ ลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการสลากฯ เนื่องจากที่ผ่านมาได้บริหารงานมาแล้ว 6 เดือน แต่นโยบายที่มอบหมายนั้น ส่งผลกระทบทั้งภายใน และภายนอกสำนักงานสลากฯ ทั้งการแก้ปัญหาสลากฯ เกินราคาล้มเหลว ไม่ปกป้ององค์กร กรณีการให้ข่าวเรื่องสลากฯ ปลอม จนทำให้เกิดความเสียหายต่อความเชื่อถือของประชาชน รวมถึงการกล่าวถึงพนักงาน ผู้ปฎิบัติหน้าที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ในเรื่องการทุจรติภายในและผลประโยชน์ กรณีจัดสรรโควตาและการจำหน่ายสลากฯ จนสร้างความแตกแยกภายในองค์กร       

       “ที่ผ่านมา นโยบายการแก้ไขปัญหาสลากฯ เกินราคากลับทวีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากราคาสลากฯ ในแต่ละงวดยังขายในราคาแพง ซึ่งสำนักงานสลากฯ ก็ได้พยายามสรุปแนวทางแก้ไข และเรียนให้ทราบมาตลอด แต่ไม่ได้รับการรับฟัง มุ่งเน้นแต่อคติ และเห็นว่าการตัดวงจรพ่อค้าคนกลาง และการกระจายสลากฯให้กับผู้ค้ารายย่อยไปจำหน่ายเป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่ไม่คำนึงถึงผู้เดินขายสลากฯ ที่ได้รับผลกระทบจำนวนมาก”       

       ทั้งนี้ กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ สำนักงานสลากฯ ต้องการให้นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง พิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสมเข้ามารับตำแหน่งแทน โดยในวันที่ 3 ก.พ.นี้ จะเดินทางมาที่กระทรวงการคลัง เพื่อขอคำตอบจาก รมว.คลัง และปลัดกระทรวงการคลัง ถึงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ดี ตั้งแต่วันที่ 28-30 ม.ค.นี้ กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ สำนักงานสลากฯ ได้ขอความร่วมมือ พนักงานสำนักงานสลากฯ ทุกท่าน แต่งกายชุดดำเป็นเวลา 3 วัน       

       นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานประธานคณะกรรมการสลากฯ กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่ทราบเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ สำนักงานสลากฯ ได้เข้ายื่นหนังสื่อถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ขอให้ดำเนินการปรับเปลี่ยนบุคคลมาดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการสลากฯ คนใหม่นั้น ขอกลับไปดูรายละเอียดเรื่องดังกล่าวก่อน     

       รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีที่กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ สำนักงานสลากฯ ต้องการให้นายสมชัย ประธานคณะกรรมการสลากฯ ลาออกนั้น ทาง รมว.คลังได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงการคลัง พิจารณาว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งประธานคณะกรรมการสลากฯ หรือไม่ โดยคาดว่าจะรู้ผลได้ในช่วงต้นเดือน ก.พ.นี้ 

 

ภาพข่าวโดย เดลินิวส์